Tiềm Năng Phát Triển Hà Tiên

Hà Tiên là thị xã Biên giới – ven biển nằm ở phía Tây Bắc cách trung tâm thành phố Rạch Giá khoảng 90 km, với diện tích tự nhiên 87,75 km2, dân số 48 ngàn người, gồm ba dân tộc sinh sống: dân tộc Kinh, Khmer và dân tộc Hoa. Địa hình của Hà Tiên đa dạng có vùng đồng bằng ven biển và đồi núi có các hang động tự nhiên. Với vị trí địa lý của Hà Tiên rất thuận lợi cho việc phát triển CN, dịch vụ, du lịch.

Hà Tiên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cả về cảnh quan thiên nhiên và nhân văn. Thiên nhiên ban tặng cho thị xã Hà Tiên khu du lịch Mũi Nai nổi tiếng, nó như một nét chấm phá, điểm nhấn về du lịch dịch vụ, tô điểm thêm sắc màu cho bức tranh kinh tế của thị xã Hà Tiên. Mũi Nai được đánh giá là vùng sơn thủy hữu tình, phía trước là khu du lịch sinh thái Núi Đèn, vùng phụ cận có rừng tự nhiên rất đẹp, phía sau là bãi Tà Lù còn hoang sơ, chạy dài là khu du lịch nổi tiếng Thạch Động, Đá Dựng… Khí hậu nơi đây rất mát mẻ là nơi du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng.

Bên cạnh tiềm năng về du lịch do thiên nhiên ban tặng, Hà Tiên còn có tiềm năng về du lịch nhân văn. Trên địa bàn thị xã có khu di tích lịch sử núi Bình San, điều này đã khẳng định được thị xã Hà Tiên là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử và văn hoá, là cái nôi anh hùng cách mạng từ thuở khai sinh lập nước đến thời kỳ dựng nước và giữ nước. Nhân dân Hà Tiên anh hùng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ với những địa danh và chiến công đi vào lịch sử của dân tộc.

Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, Hà Tiên thu hút được vốn đầu tư trong và ngoài tỉnh xây dựng cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp và dịch vụ du lịch. Kinh tế phát triển, đô thị ngày càng văn minh hiện đại tạo điều kiện cho thị xã phát triển các loại hình du lịch.

Nhận thức rõ tiềm năng cơ hội về phát triển du lịch, dịch vụ trong những năm qua cùng với sự phát triển của du lịch cả nước, ngành du lịch, dịch vụ của thị xã liên tục có bước tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng. Hàng năm lượng du khách đến Hà Tiên tăng từ 10-15%, doanh thu từ du lịch, dịch vụ tăng từ 15-20%.

Hệ thống cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngày được đổi mới, đường vào các khu du lịch, khu di tích lịch sử văn hóa, điện, nước và các dịch vụ phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách được đầu tư. Năng lực kinh doanh khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng. Các tổ chức, cá nhân đã tích cực tập trung đầu tư vào xây dựng các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng với nhiều quy mô khác nhau, từng bước tiêu chuẩn hoá cơ sở vật chất, kỹ thuật và chất lượng phục vụ khách. Các khách sạn xây mới ngày càng tiện nghi, hiện đại đủ điều kiện phục vụ khách quốc tế và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Hà Tiên đã thu hút nhiều dự án đầu tư vào khu du lịch Mũi Nai hướng đến du lịch cao cấp: Bao gồm các dự án đầu tư du lịch mang tính đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch như: Dự án của Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Mũi Nai – Hà Tiên, Công ty Cổ phần Du lịch Núi Đèn… Mặc dù việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, sự quyết tâm của các nhà đầu tư cùng với việc đóng góp của người dân đến nay các dự án đã từng bước hoàn thành đi vào hoạt động, đã thu hút các du khách trong nước và quốc tế.

Du lịch Hà Tiên từng bước phát triển, tuy nhiên việc phát triển du lịch chưa theo quy hoạch tổng thể, còn mang tính tự nhiên, thiếu tính chuyên nghiệp. Lao động hoạt động trong các cơ sở lưu trú hầu hết chưa qua đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, còn mang nhiều tính chất gia đình. Vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng còn thiếu. Các dịch vụ du lịch chưa đồng bộ.

Bên cạch đó, thị xã Hà Tiên còn đẩy mạnh việc phát triển khu kinh tế cửa khẩu nằm tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh trao đổi, mua bán với nước bạn, từ đó giá trị kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai nước được nâng lên. Các dự án kêu gọi đầu tư như: Dự án khu bảo thuế, Khu đô thị dịch vụ nghỉ dưỡng tại ấp Xà Xía, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên… Song song đó đẩy mạnh việc phát triển khu công nghiệp Thuận Yên 140,737 ha; Cụm công nghiệp Hà Giang 50 ha, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; quy hoạch phát triển nuôi tôm công nghiệp 1.475 ha, nạo vét kênh mương dẫn nước từ biển vào, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi tôm công nghiệp, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp có dự án nuôi tôm công nghiệp, quy mô đầu tư của một doanh nghiệp khoảng 400 ha, sản lượng từ 1.000 tấn – 5.000 tấn/năm và đẩy mạnh việc phát triển kinh tế biển, có chính sách hộ trợ cho ngư dân, hiện nay trên địa bàn có khoảng 1.000 phương tiến đánh bắt hải sản, thị xã Hà Tiên thường xuyên tuyên truyền các chính sách hỗ trợ cho ngư dân đóng mới tàu, thuyền với công suất lớn để đánh bắt xa bờ.

Để Hà Tiên phát triển tương xứng với tiềm năng của mình cần xã hội hóa du lịch, thu hút các nguồn vốn đầu tư về cơ sở hạ tầng, khu vui chơi giải trí, phát triển khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp thuận Yên… Tăng cường quảng bá truyên truyền du lịch Hà Tiên và tuyên truyền các chính sách ưu đãi đầu tư khu kinh tế cửa khẩu. Nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, nối kết các tour du lịch trong và ngoài tỉnh, trú trọng đào tạo nghề lực lượng lao động ngành du lịch mang tính chuyên nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ thị xã Hà Tiên về phát triển KTXH, thực hiện chuyển dịch cơ cấu sang công nghiệp và dịch vụ – du lịch, du lịch Hà Tiên đang phát triển cùng du lịch cả nước là địa danh tiềm ẩn, điểm đến của du khách trong nước và quốc tế.

Theo: hatien.kiengiang.gov.vn

Quý anh chị đang quan tâm đến bất động sản khu vực Hà Tiên xin vui lòng liên hệ theo HOTLINE bên dưới.

Nhận ký gửi lập hồ sơ mua bán, cho thuê nhà đất!

Dịch vụ pháp lý nhà đất.

Hổ trợ tài chính, thế chấp nhà đất, đáo hạn ngân hàng.( nhanh gọn, lãi xuất thấp)

Tags

Bài viết liên quan

Công ty C&T bàn ...

Trong bối cảnh pháp lý, tiến độ đang là hai yếu tố...

Kiên Giang: Xã đảo ...

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa nghiệm thu, đóng...

Hà Tiên – Thị ...

- Du lịch Biển Đảo là nhân tố giúp thị trường bất...

Du lịch Hà Tiên ...

Với việc đón trên 2,6 triệu lượt khách vào năm 2018 (ngang...

Thành phố trẻ Hà ...

Một mùa xuân mới lại về trên đất Hà Tiên, mùa xuân...

Nét đẹp thành phố ...

Năm 2018 là năm đánh dấu sự kiện quan trọng của thị...

Thành phố trẻ Hà ...

- Thành phố Hà Tiên có bề dày lịch sử văn hoá...

Hà Tiên – thành ...

QĐND - Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam,...

Giới Thiệu Dự Án ...

TỔNG QUAN DỰ ÁN Hà Tiên Venice Villas nằm trong khu đô thị...

Hà Tiên – Vẻ ...

Hà Tiên vừa được công nhận là thành phố thuộc tỉnh Kiên...

Phê duyệt quy hoạch ...

click vào link bên dưới NGUỒN (Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh...

Shop Villas Ha Tien ...

Sau khi công bố khu tiện ích đỉnh cao chuyên biệt cho...

Kiên Giang tìm giải ...

Nhân sự kiện thị xã Hà Tiên vừa được Quốc Hội chính...

Thị trường bất động ...

Thị trường bất động sản ven biển Hà Tiên đang bắt đầu...

Đâu là đòn bẩy ...

Gần đây, thành phố biển Hà Tiên đang chứng kiến chu kỳ...

Giới thiệu dự án ...

Giới thiệu dự án: Khu đô thị mới thành phố Hà Tiên...

Những dự án nghìn ...

Nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng, giao thông hạ tầng với...

Kiên Giang: Cuối năm, ...

Dù vẫn là thị trường tiềm năng song với những quy định...

Ngoài Phú Quốc, bất ...

Thị trường bất động sản ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)...

Qua cơn sốt đất ...

Sau khi huyện Phú Quốc tạm dừng phân lô, tách thửa dưới...

Đồng ý thành lập ...

Cuối phiên họp chiều 11-9, sau khi nghe Tờ trình của Chính...

Giá đất Hà Tiên ...

Đất nuôi trồng hải sản tại Hà Tiên đầu năm chỉ 35...

Hà Tiên nhiều cơ ...

(PLO)- Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua,...

Đăng bình luận

NAME *
EMAIL *
Website

0888077719