Thành phố trẻ Hà Tiên giàu tiềm năng phát triển

Một mùa xuân mới lại về trên đất Hà Tiên, mùa xuân đầu tiên Hà Tiên trở thành thành phố. Thành phố vùng biên có bề dày lịch sử văn hóa hơn 300 năm nhưng cũng là thành phố trẻ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang có những bước chuyển mình ấn tượng.
Nằm bên vịnh Thái Lan, TP Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang ở miền biên thùy tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc, được ví như đất nước Việt Nam thu nhỏ bởi có địa hình đa dạng gồm đồng bằng, biển đảo, đồi núi, biên giới… Hà Tiên từ lâu đã được gọi là xứ thơ, nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, làm say đắm lòng người.

Xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, những năm qua, Hà Tiên đã vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật, tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư phát triển hạ tầng, dịch vụ du lịch; kết nối đồng bộ tam giác du lịch Rạch Giá-Hà Tiên-Phú Quốc và các vùng trọng điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Hà Tiên tranh thủ huy động các nguồn lực tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng du lịch theo hướng trọng tâm, trọng điểm; nâng cấp chỉnh trang cơ sở hạ tầng kỹ thuật các điểm, khu du lịch hiện hữu gắn với tôn tạo, bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững; huy động cộng đồng xã hội tham gia đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ du lịch gắn với thu hút, mời gọi các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế; nâng lên tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch.

Một góc thành phố Hà Tiên.

Hiện nay, hệ thống giao thông đi và đến Hà Tiên rất thuận lợi, chỉ riêng ở TP Hà Tiên đã có đến 7 công ty vận tải đường biển hoạt động vận chuyển hàng hóa, hành khách đi từ Hà Tiên đến Phú Quốc, các đảo và ngược lại đã tạo đà cho ngành thương mại-dịch vụ và du lịch Hà Tiên tăng nhanh hơn, từ hơn 437.000 lượt khách năm 1998 lên hơn 2,5 triệu lượt khách năm 2018, doanh thu dịch vụ du lịch đạt hơn 1.400 tỷ đồng, tăng gấp 60 lần so với năm 1998.

Ông Trần Văn Trường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Thanh niên xung phong nhận định: “Hà Tiên đã trở thành một trong 4 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Kiên Giang. Nơi đây có tiềm năng lớn với quần đảo nhiều và đẹp cùng những dãy núi còn sót lại mà không thể nào tìm được ở những nơi khác. Hiện tại, chúng tôi đang khai thác du lịch theo hướng sinh thái hoàn toàn khác biệt và độc lạ hơn các nơi, tin chắc rằng, hiệu quả mang lại rất cao”.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tư hiệu quả vào TP Hà Tiên, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Nhà hàng Cánh Buồm cho rằng: “Việc Hà Tiên được công nhận thành phố là bước ngoặt quan trọng, cùng với sự cầu thị của chính quyền địa phương là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy du lịch phát triển trong thời gian tới”.

Không chỉ tập trung phát triển du lịch, thời gian qua, TP Hà Tiên còn khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và khả năng cạnh tranh cao. Trong đó, nuôi trồng thủy sản có chuyển biến và được xác định là thế mạnh của thành phố, giúp mang lại giá trị kinh tế cao, đáp ứng yêu cầu thị trường, đến nay nông dân đã nắm bắt được nhiều biện pháp kỹ thuật nuôi tôm, cua, cá. Ngoài ra, nông dân còn đẩy mạnh diện tích nuôi cua, nghêu, cá bớp, cá mú lồng bè, góp phần tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Ông Lý Thái Hưng, Trưởng phòng Kinh tế TP Hà Tiên cho biết, xác định khoa học kỹ thuật là động lực then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng, tạo bước đột phá cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp đô thị, thành phố đã ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Triển khai thực hiện dự án “Thu thập, lưu giữ và bảo tồn nguồn gen cây tiêu Phú Quốc và Hà Tiên tại tỉnh Kiên Giang”; phối hợp với Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao khoa học công nghệ triển khai thực hiện đề tài: Xây dựng nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Hà Tiên.

Chia sẻ về định hướng phát triển TP Hà Tiên trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND TP Hà Tiên cho hay, hướng tới đây Hà Tiên sẽ tập trung cho thương mại, dịch vụ, du lịch, coi đó là những động lực chính để phát triển kinh tế.

“Riêng Khu du lịch Quần đảo Hải Tặc, sắp tới, xã Tiên Hải tiếp tục triển khai đề án du lịch cộng đồng đi vào hoạt động hiệu quả hơn; tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia các hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch mới như: Câu cá, lặn biển, tham quan các đảo… cùng các ngành của thị xã đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài TP Hà Tiên đầu tư các loại hình dịch vụ, du lịch trên địa bàn”, ông Nhàn thông tin.

Hà Tiên đang thực sự chuyển mình, phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội. Với những hướng đi đúng đắn, sự đồng tâm hiệp lực của chính quyền và người dân, Hà Tiên đang ngày càng khẳng định vị thế của một thành phố trẻ trên vùng biên giới-hải đảo của Tổ quốc, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Kiên Giang và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bài và ảnh: THÚY AN

Tags

Bài viết liên quan

Công ty C&T bàn ...

Trong bối cảnh pháp lý, tiến độ đang là hai yếu tố...

Kiên Giang: Xã đảo ...

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa nghiệm thu, đóng...

Hà Tiên – Thị ...

- Du lịch Biển Đảo là nhân tố giúp thị trường bất...

Du lịch Hà Tiên ...

Với việc đón trên 2,6 triệu lượt khách vào năm 2018 (ngang...

Tiềm Năng Phát Triển ...

Hà Tiên là thị xã Biên giới - ven biển nằm ở...

Nét đẹp thành phố ...

Năm 2018 là năm đánh dấu sự kiện quan trọng của thị...

Thành phố trẻ Hà ...

- Thành phố Hà Tiên có bề dày lịch sử văn hoá...

Hà Tiên – thành ...

QĐND - Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam,...

Giới Thiệu Dự Án ...

TỔNG QUAN DỰ ÁN Hà Tiên Venice Villas nằm trong khu đô thị...

Hà Tiên – Vẻ ...

Hà Tiên vừa được công nhận là thành phố thuộc tỉnh Kiên...

Phê duyệt quy hoạch ...

click vào link bên dưới NGUỒN (Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh...

Shop Villas Ha Tien ...

Sau khi công bố khu tiện ích đỉnh cao chuyên biệt cho...

Kiên Giang tìm giải ...

Nhân sự kiện thị xã Hà Tiên vừa được Quốc Hội chính...

Thị trường bất động ...

Thị trường bất động sản ven biển Hà Tiên đang bắt đầu...

Đâu là đòn bẩy ...

Gần đây, thành phố biển Hà Tiên đang chứng kiến chu kỳ...

Giới thiệu dự án ...

Giới thiệu dự án: Khu đô thị mới thành phố Hà Tiên...

Những dự án nghìn ...

Nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng, giao thông hạ tầng với...

Kiên Giang: Cuối năm, ...

Dù vẫn là thị trường tiềm năng song với những quy định...

Ngoài Phú Quốc, bất ...

Thị trường bất động sản ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)...

Qua cơn sốt đất ...

Sau khi huyện Phú Quốc tạm dừng phân lô, tách thửa dưới...

Đồng ý thành lập ...

Cuối phiên họp chiều 11-9, sau khi nghe Tờ trình của Chính...

Giá đất Hà Tiên ...

Đất nuôi trồng hải sản tại Hà Tiên đầu năm chỉ 35...

Hà Tiên nhiều cơ ...

(PLO)- Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua,...

Đăng bình luận

NAME *
EMAIL *
Website

0888077719